Chuyển tiếp trẻ mầm non lên tiểu học

Hoạt động chuyển tiếp từ Mầm non lên trường Tiểu học

Mỗi một trẻ đều phát triển theo cách riêng của mình và phản ứng với thay đổi theo những cách khác nhau. Vì vậy giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời trẻ và trong giai đoạn này trẻ cần được hỗ trợ tốt nhất về tinh thần để đối mặt với những thay đổi đó. Ngày 08/05/2019 Hai trường Tiểu học và Mầm non Tân Long đã tổ chức hoạt động ngày chuyển tiếp Mầm non lên Tiểu học.

Hoạt động chuyển tiếp từ Mầm non lên trường Tiểu học

Thầy Hiệu Trưởng Hoàn Long thông qa kế hoạch buổi chuyển tiếpLà một giáo viên có nhiều năm giảng dạy và chủ nhiệm lớp MG Lớn, tôi nhận thấy việc trẻ chuẩn bị chuyển sang một môi trường mới, khoảng thời gian của những thay đổi và thích nghi. Đây không chỉ là tâm lý lo lắng của trẻ mà còn là nỗi băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh học sinh, chính vì vậy đối với trẻ, gia đình và nhà trường. Trong giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học, các em phải chuyển từ việc học thông qua chơi là chủ đạo. Thì giờ trẻ phải chuẩn bị tâm lý học là chủ đạo, trẻ phải đối mặt với những mối quan hệ mới, những hoạt động và trách nhiệm mới, tất cả những điều này đòi hỏi trẻ phải có thời gian làm quen để dần dần trẻ có kỹ năng thích nghi.

Mỗi một trẻ đều phát triển theo cách riêng của mình và phản ứng với thay đổi theo những cách khác nhau. Vì vậy giai đoạn chuyển tiếp từ mầm non lên tiểu học có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời trẻ và trong giai đoạn này trẻ cần được hỗ trợ tốt nhất về tinh thần để đối mặt với những thay đổi đó. Các thầy cô, cha mẹ nói riêng và hai nhà trường nói chung chính là những nhân tố sẽ hỗ trợ trẻ vượt qua giai đoạn tâm lý lo lắng này một cách tốt nhất, bằng cách giúp trẻ được gặp gỡ làm quen và thích ứng với các hoạt động của ngôi trường mới.

Chính vì hiểu được điều đó lãnh đạo trường Mầm non Tân Long và trường Tiểu học Hoàn Long đã xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện công tác giáo dục chuyển tiếp giữa Mầm non và Tiểu học, xây dựng kế hoạch cụ thể về thời gian và hoạt động để cô và trò hai trường có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chuyên môn, tìm hiểu về chương trình dạy trẻ 5 tuổi ở trường Mầm non và trẻ khi lên lớp 1 sẽ được học, tham gia các hoạt động gì? Đây là điểm khởi đầu để chuyên môn hai nhà trường và các tổ khối lập kế hoạch thực hiện. Một trong những hoạt động cơ bản là việc tổ chức cho giáo viên lớp 5 tuổi trường Mầm non và giáo viên lớp 1 của trường Tiểu học được dự giờ để nắm bắt được phương pháp dạy học theo đặc thù mỗi cấp học. Sau khi khảo sát trẻ, giáo viên 2 trường cùng nhau trao đổi phương pháp dạy học của Mầm non và Tiểu học để tìm ra biện pháp phối hợp hỗ trợ cho trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp này.

Các em học sinh làm quen với bàn ghế phòng học lơp 1.

Việc tổ chức cho trẻ lớp mẫu giáo 5 tuổi trường Mầm non tham quan trường Tiểu học là việc làm hàng năm và là một hoạt động vô cùng thiết thực. Trong không khí đón tiếp nồng nhiệt của các thầy cô và các anh chị trường Tiểu học, các em đã có những tìm hiểu, khám phá thú vị về ngôi trường mới, lớp học, các phòng chức năng, ... và tham gia giao lưu một số hoạt động ngoài giờ lên lớp cùng các anh chị trường Tiểu học. Sau khi được tham gia các hoạt động tất cả các em đều rất vui và hào hứng với những điều mới mẻ này. Chúng tôi mong rằng những trải nghiệm thực tế thú vị trên, cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các thầy cô, hai nhà trường và gia đình sẽ là những hành trang chuẩn bị tốt nhất cho trẻ về thể chất, tâm lý để các em bước sang một giai đoạn mới với một tâm lý thuận lợi nhất và giai đoạn học Tiểu học tất cả các em sẽ luôn tự tin từ đó giúp các em đạt được kết quả tốt nhất.

Sau đây là những hình ảnh của buổi lễ chuyển tiếp ngày hôm nay.

Thầy Nguyễn Xuân Nam Phó Phòng GD&ĐT lên phát biểu ý kiến.

Tiết mục văn nghệ lớp MG Lớn Tân Long

Màn chào của chương trình văn nghệ

Sự vui mừng của các em khi đến trường tiểu học

Sự dìu dắt của Ban Giá Hiệu MN Tân Long